3 cách hỗ trợ giảm táo bón ở người lớn phổ biến nhất hiện nay

Táo bón tuy không phải bệnh lý gây tử vong nhưng nếu kéo dài có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

  • Bệnh trĩ
  • Tắc ruột
  • Nhiễm độc
  • Ung thư hậu môn – trực tràng

Tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm, gây tử vong ở người nhưng nếu không có cách trị táo bón ở người lớn kịp thời và phù hợp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm khác.

Dưới đây là 3 cách hỗ trợ giảm táo bón ở người lớn phổ biến, được nhiều người áp dụng.

1. Điều chỉnh chế độ ăn

– Bạn cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh như ăn đủ bữa, đúng giờ, tập trung bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm giúp nhuận tràng như rau xanh và trái cây tươi.
– Bổ sung thức ăn chứa lợi khuẩn cũng rất tốt cho đường tiêu hóa. Lợi khuẩn giúp cho thức ăn được tiêu hóa một cách nhanh chóng và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Lợi khuẩn thường có trong sữa chua, kim chi hay các chế phẩm men vi sinh.
– Hạn chế ăn thức ăn dễ gây táo bón như bánh mì trắng, đồ ăn từ ngô.
– Uống đủ nước mỗi ngày: Mỗi người nên bổ sung ít nhất từ 1.5 – 2 lít nước/ngày trở lên

2. Thay đổi thói quen sinh hoạt

  • Vận động cơ thể: Tích cực tập luyện thể dục thể thao giúp ngừa táo bón hiệu quả. Khi vận động sẽ kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn
  • Rèn thói quen đi đại tiện đều đặn: Không nên nhịn đi đại tiện. Cố gắng rèn luyện việc ngồi bồn cầu và đi vệ sinh mỗi ngày để cơ thể dần thích nghi và tăng phản xạ cho hệ tiêu hóa. Thời gian tốt nhất để đi cầu là sau khi ăn 30 phút – 1 tiếng.
  • Tư thế ngồi vệ sinh đúng: Thông thường có 2 cách ngồi đi vệ sinh là ngồi bệt và ngồi xổm. Theo các chuyên gia, ngồi xổm là tư thế đi vệ sinh tốt nhất. Ở tư thế này, đường ống hậu môn sẽ đứng thẳng, phân được đẩy ra ngoài dễ dàng và tự nhiên hơn, không mất sức để rặn ra ngoài. Nếu ngồi bệt thì nên để 1 chiếc ghế cao tầm 20cm ở chân để nâng cao, gấp đùi vào bụng cũng giúp việc đi vệ sinh dễ dàng hơn

3. Bổ sung men Bifidoman

Các tin liên quan

icon01 icon02