Chướng bụng đầy hơi nên KIÊNG gì?

Đầy hơi chướng bụng là tình trạng dạ dày của bạn bị tích tụ hơi đầy hơi. Vì lượng hơi trong dạ dày quá nhiều, nên ở một số người hay bị ợ hơi và đánh hơi là nhằm mục đích đẩy lượng hơi dư này ra khỏi dạ dày cơ thể.

Dạ dày là nơi chứa các thực phẩm được thu nạp của ống thức ăn. Do đó, muốn bảo vệ dạ dày cũng như tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, người bệnh nên tuyệt đối #tránh dùng những thực phẩm sau:

1. Thức ăn chiên nướng

Hàm lượng chất béo trong các loại thức ăn này rất cao. Chúng sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa, gây chướng bụng, khó chịu. Bên cạnh đó, trong quá trình dạ dày – đường ruột xử lý những loại thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ còn tạo ra nhiều hơi khí, làm tăng cảm giác đầy bụng.

2. Thức ăn mặn, chứa nhiều muối

Muối ăn chứa nhiều natri, thường không có lợi cho tiêu hóa. Do đó, các loại thức ăn nhiều muối, thức ăn mặn sẽ gây nên tình trạng đầy bụng, gây hại cho dạ dày. Nếu đang ở tình trạng chướng bụng, đầy hơi, người bệnh không nên tiếp tục tiêu thụ các loại món ăn chiếu nhiều muối mặn.

3. Một số loại rau không tốt cho hệ tiêu hóa

Không thể phủ nhận tác dụng của rau xanh đối với hệ tiêu hóa. Chúng vừa mềm, dễ ăn, vừa không gây đầy hơi. Tuy nhiên cũng có một số loại ra xanh không tốt cho hệ thống tiêu hóa như bông cải, cải bắp và cải xoăn. Trong thành phần của các loại rau này đều có chứa raffinose. Chúng làm cản trở quá trình tiêu hóa, gây chướng bụng, khó chịu. Nếu bạn đang bị chướng bụng, không nên tiếp tục ăn những món ăn chế biến từ raffinose.

4. Các loại thức uống có ga

Các loại nước ngọt có gas hầu hết đều hấp dẫn người tiêu dùng vì cái hương vị ngọt thơm. Tuy nhiên, nước ngọt có gas lại chứa nhiều khí carbon dioxide. Chúng sẽ khiến cho tình trạng chướng bụng không những không thuyên giảm mà còn tích tụ hơi, gây khó chịu hơn. Người bệnh sẽ cảm thấy căng bụng và ợ hơi liên tục. Đây là loại thức uống bạn không nên tiêu thụ khi đang bị chướng bụng đầy hơi.

 

Các tin liên quan

icon01 icon02